Mưa xuân

                           Mưa xuân

                                

      Trong cái hơi lạnh như mơ hồ của đất trời tháng Giêng một làn mưa bụi mỏng tựa khăn voan của cô gái đi đường rơi nhè nhẹ làm duyên xuống cây cối trong vườn. Tiếng một ai đó lanh lảnh thót lên:

    -A! Mưa xuân! Nghe tiếng reo phấn khởi của cô bé hàng xóm đang học cuối cấp THPT là ta biết ngay làn mưa xuân quen thuộc lại về. Sau đợt gió mùa đông bắc cộng thêm mấy đợt rét đậm tràn về làm cho con người và muôn vật khốn đốn thì làn mưa xuân dịu dàng của nàng tiên muà xuân xuất hiện làm cho bao người hồ hởi phấn chấn như có thêm chất men trong người .Tôi nhìn qua màn mưa bụi mưa giang giăng huyền ảo càng làm cho không khí xuân thêm rộn rã. Những hạt mưa li ti giăng giăng ngoài trời như một nét điểm tô cho mùa xuân. Người đi đường chả cần mặc aó mưa chỉ khoác chiếc áo choàng mỏng là đủ . Bây giờ là mùa lễ hội tiếng trống ở một hội làng nào đó vọng về là âm thanh quen thuộc của đất trời tháng Giêng. Dù chưa đến hội nhưng ta chắc mẩm là những hình ảnh quen thuộc của hội làng vẫn hiện ra . Nào là cảnh rước tượng Thành hoàng làng nào là các trò chơi dân gian như đấu vật chọi gà chơi đu hoặc đẩy gậy kéo co thu hút cả làng đến hội. Trong làn mưa bụi của tháng Giêng cũng không thể thiếu những chiếu chèo vào hội. Đêm xuân thanh bình quê ta mới đẹp làm sao: Ánh điện cao áp chiếu sáng trong khuôn viên nhà văn hóa mà trước đây vốn là sân kho HTX .Trên các đường thôn ngõ xóm bằng bê tông phẳng lỳ từng đoàn người í ới gọi nhau đi xem văn nghệ đổ về nhà văn hóa thôn nơi diễn ra đêm liên hoan văn nghệ nhân dịp thôn tổ chức khách thành nhà văn hóa . Trên bục sân khấu được trang trí khá cầu kỳ là những bài hát trữ tình hoặc vài ba làn điệu chèo quen thuộc do các đôi nam thanh nữ tú trong thôn thể hiện. Họ chỉ là những diễn viên nghiệp dư mới học vội mấy bài hát chèo do cán bộ văn hóa huyện huấn luyện nhưng sao mà chất giọng điệu luyến láy mới ngọt ngào làm sao! Còn khán giả thì chính là những cô bác xóm giềng họ hàng nội ngoại trong thôn của những “diễn viên” đang háo hức theo dõi. Thỉnh thoảng những điệu cò lả sa lệch chênh lửng lơ trong vắt như mê như hoặc thì người xem trầm trồ:

    -Ôi giọng cái Na xóm dưới không thể chê được. Không biết con bé có người yêu chưa? Tiếng một ai đó bâng quơ. Tiếng cười đùa ríu rít của tốp thanh niên trong xóm xen lẫn tiếng hát tiếng trống chầu văn của đêm liên hoan văn nghệ càng làm cho không khí thanh bình của quê ta thêm thân thuộc biết nhường nào. Phải đến gần 11 giờ đêm buổi biểu diễn văn nghệ mới kết thuc từng đoàn người lục tục trở về các ngõ xóm họ râm ran bàn tán về từng tiết mục rồi lại kháo nhau về ngày mở hội làng trong tháng tới...Một làn mưa xuân như bụi phấn rắc trên đầu những đầu những cô gái như làm duyên trong đêm xuân mùi hoa bưởi mới bói của nhà ai đó ven đường ngào ngạt xen lẫn mùi hoa xoan hăng hắc như mê hoặc lòng người. Bất giác tôi hít mạnh một hơi dài để thưởng thức cái không khí mát lạnh của đêm xuân quê hương và lẩm nhẩm câu thơ yêu thích của nhà thơ tài hoa Nguyễn Bính:

               ...Hội chèo làng Đặng đi ngang ngõ

                  Mẹ bảo thôn Đoài hát tối nay.....

Nguyễn Lâm Cẩn

Vì chữ Nhân mà ham viết.
Tâm của nhà văn nhà báo ai cũng được thế thì quý lắm.Mừng cho hai ông bạn văn có ảnh đôi nhé.
Mình XB tập Đêm gọi rồi.H cho mình địa chỉ mình gửi tặng nhé
Nguyễn Lâm Cẩn

Nguyễn Đình Xuân

Anh ơi cuộc họp CTV của báo là hôm nào vậy anh?

thynguyen81

Tháng Giêng một làn mưa bụi mỏng tựa khăn voan của cô gái đi đường rơi nhè nhẹ làm duyên xuống cây cối trong vườn.
===========
Sao hay thế ạ?

Em cũng mang dấu qua đây ạ.

dan ong dich thuc Pictures  Images and Photos

Nguyễn Viết Hiện

Gửi anh Bảy Thy

Bây giờ mưa xuân phơi phới bay
Tóc em mưa bụi rắc tung đầy
Câu chèo em hát ai xao xuyến
Có chở tình anh kịp tối nay?

Cám ơn anh đã ghé thăm.

bảythi

Bây giờ "mưa xuân phơi phới bay"
Bụi mưa phất trắng tung rắc đầy
Hội làng tiếng trống vang ngoài ngõ
Mẹ bảo thôn mình rộn xuân thay!