Bão giá

 

                                  “Bão giá”

 

           T đầu tháng 3 đến nay sau khi  nhà nước tăng giá điện giá xăng thì giá cả các mặt hàng trên thị trường nhất tề tăng giá một loạt khiến người tiêu dùng “méo mặt” kể cả nhà giàu cho đến người có thu nhập thấp và câu chuyện giá cả lại là câu chuyện thời sự nhất trong bản tin “vỉa hè”.

        Ngày nghỉ cuối tuần trời mưa nằm nhà mãi cũng chán tôi lò dò đến nhà văn hóa khu dân cư xem các cụ đánh cờ mới thò đầu vào đã bị một bác “hưu non” phỏng vấn:

      -Này chính phủ ra sức hô hào kiềm chế lạm phát để bảo đảm an sinh xã hội lương thì chưa tăng đồng nào mà giá cứ tăng như ngựa vía  thế này thì ông bảo sao mà sống nổi ?

-Hai vợ chồng tôi cũng lương hưu như các bác tháng  hơn bốn triệu bạc phải chi cho  một  đứa đang học  đại học mất đứt hai triệu còn hai vợ chồng cũng phải chia đều cho cả tháng chứ có sung sướng gì đâu. Tôi nói.

        -Nhà ông còn sướng chán như nhà tôi đây chỉ 1 suất lương hưu bà xã thì chạy chợ “buổi đực buổi cái” cứ đến ngày mồng 5 hàng tháng mà chưa có lương hưu thì cũng “không dám nói to” sợ nhất là người nhà ở quê gọi điện mời về ăn cỗ cưới hoặc trong xóm có nhà nào tổ chức cưới con...thứ nữa là  đến ngày nộp tiền điện nước...Một ông kể lể.

       - Buồn cười nhất là hôm qua bà vợ tôi đi chợ về cầm trên tay mấy bó rau một túm đậu rán và mấy lạng thịt ba chỉ mà mất đứt gần trăm nghìn đồng lúc kiểm lại tiền  mới “tá hỏa”  tưởng là trả nhầm tiền. Mãi sau cộng cộng trừ trừ thì không phải  mà cái thằng “bão giá” nó ‘cuỗm” mất. Khổ thế. Một người kể.

     -Thôi thì trong thời buổi khó khăn thì chúng ta đành hết sức tiết kiệm tỷ dụ nếu ta có thói quên ăn sáng bằng phở hoặc canh cá ở hiệu thì cứ rang  cơm nguội cho thêm quả trứng vào cũng xong trước đây nếu mỗi ngày tiền chợ 100 nghìn thì nay rút xuống 7- 8 chục nghìn mỗi đằng tiết kiệm một chút thì cũng đỡ khó khăn...

      -Nhưng người bệnh  thì không thể tiết kiệm được! Một ông cắt lời. Rồi ông ấy kể:

       -Hôm nọ tôi đi mua mấy hộp thuốc bô-ga-nic là loại thảo mộc chứ có phải thuốc nhập ngoại gì đâu mà mỗi hộp cũng tăng trên hai chục nghìn đồng tính ra tăng đến quá 30%. lọ thuốc nhỏ mũi trước đây có 10 nghìn mà bây giờ 15 nghìn đồng...Mà đã là người bệnh thì ai dám tiết kiệm với bệnh tật của mình.

           Câu chuyện giá cả là đề tài nóng bỏng không kém gì chuyện động đất ở Nhật Bản mỗi người kể một chuyện và thi nhau kể khổ. Thấy vậy một bác hưu vốn là nhà giáo  bèn  cao giọng:

Gió đưa cái giá lên trời

Đồng lương ở lại chịu lời đắng cay...

       Nghe vậy mọi người đều cười nhưng những nụ cười không được tươi cho lắm...

 

 

 

 

 

nhatvuong

Chào nhà Báo NG Viết Hiện! cái vụ phong thủy thì nó có tự 4000 năm nay rồi. Sau cách mạng tháng 8 Miền bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội các phong trào xóa mù chữ hay chống mê tín dị đoan đc tiến hành rộng khắp và triệt để. Tôi sinh sau đẻ muộn cũng đc dạy dỗ và thuộc nằm lòng cái câu: bói ra ma quyét nhà ra rác hay hòn đất mà biết nói năng thì thầy địa lý hàm răng chẳng còn...Tôi ý thức và ghét cay ghét đắng cái bọn ăn ko ngồi rồi nói nhăng nói cội. Người ta phán tương lai tiên đồ nhà người khác mà ko dạy nuổi vợ con trong nhà hay ko biết bản thân mình chổng sĩ lúc nào thật là nực cười!
Tổi chuyển vào Bình Định từ năm 78 Đến những năm gần đây ko hiểu trong giáo dục nhà trườg thế nào? Kinh tế phát triển cuộc sống ngày càng khá lên người ta đâm ra sợ chết và dẫn đến một điều tất yếu là bọn buôn thần bán thánh có đất làm ăn.
Rất bất ngờ là qua mấy chục năm sống trong nam rồi đên khi quay ra Hà Nội tôi thấy đa phần người dân Hà Thành nói riêng và dân Miền Bắc nói chung( nói câu này rất dễ đụng chạm xin lỗi)nhưng ngươi ta tin và mê tín kinh khủng. Có người quyền cao chức trọng cả gia đình học cao cả thế mà cũng tin đến mụ người thì chẳng trách ng7ời dân nghèo người ta cũng chổng mông lạy thí xác mong có cái mà đút vào miệng. Lạy Chúa!
anh là nhà báo mà cũng có cái nhìn thoáng đấy hihi
Chỉ kỳ vọng các "thầy có tâm có đức một chút cho người đơi đc nhờ...âu cũng là cái tâm nhân bản thật tốt.
hơi dài dòng mong ah rộng lương cám ơn.

Văn Công Hùng

Chào anh rất cám ơn anh đã ưu ái. Xin anh gửi về: VCH Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai 24 Trần Hưng Đạo PLeiku.
Kính chúc anh sức khỏe và tiếp tục... lấy bài đăng đều đều hì hì...

nguyenlamcan

Thắp hương khấn vái đồng lương
Đời tao phút chót đang nương tựa mày
Nếu mày cứ tuột khỏi tay
Thì tao chỉ một nước này: Khụy thôi !
ÔI !
Tái bút: Ông Hiện đã nhân được tập thơ Lâm Cẩn gửi tặng chưa ?Chúc SK nhé

thynguyen81

lang hoa Pictures  Images and Photos

CHÚC NHỮNG NGÀY NGHĨ LỄ Ý NGHĨA VÀ MAY MẮN ĐẾN VỚI NHÀ BÁO VÀ GIA ĐÌNH!

Hoài Khánh

Gửi anh Nguyễn Viết Hiện

Lại sắp có giải thể thao các nhà báo ở Hải Phòng đó anh ạ. Lại có dịp gặp nhau rồi...

Nguyễn Đình Xuân

Em cảm ơn bác đưa "Ngã tư đường phố" đến với bạn đọc quê hương và bạn bè.

catbien

Giá cả

Gió đưa cái giá lên trời
Đồng lương ở lại chịu lời đắng cay...
...
Giá cả tăng cao làm cuộc sống thường nhật gặp nhiều vất vả hơn anh ạ. Chia sẻ cùng anh.

Nguyễn Đình Xuân

Gió đưa cái giá lên trời

Đồng lương ở lại chịu lời đắng cay...
Đúng là nụ cười không tươi cho lắm anh ạ.

vũ thu huế

Gió đưa cái giá lên trời
Đồng lương ở lại chịu lời đắng cay...

----------
nhà báo em cũng đang méo hết cả mặt đây nhà báo anh ới ời ơi...