Phong thủy

 

Phong thủy

 

 

          Chiều chủ nhật mấy ông bạn hưu kéo đến nhà chơi người thì than rằng thời tiết thay đổi  cả nhà  thi nhau ốm dành dụm được đồng nào  tiền tiết kiệm là “biếu” thầy thuốc hết người thì kêu năm nay là năm “tuổi” nên việc buôn bán của gia đình cũng như việc học hành của con cháu không được thuận ...Nghĩa là toàn chuyện không may. Thấy mấy ông bạn kêu ca một bác trung tuổi bảo:

-Hay là các bác thử đi xem một quẻ xem sao? Hay ông vừa  làm nhà mới không tính kỹ về phong thủy...

- Lại phong thủy lúc nào cũng phong thủy  ông “sính” phong thủy thế mà kinh tế nhà ông chẳng khá lên được? Tôi vặn  lại một ông vừa xui   2 ông kia  đi xem bói xem phong thủy.

-Tin quá đi chứ bây giờ xem phong thủy để làm nhà không phải là chuyện mới còn nếu ốm đau hoặc hoạn nạn liên tục thì phải đi xem thầy bảo  ra sao chứ “có thờ có thiêng có kiêng có lành” các ông ạ...

Câu chuyện bỗng nhiên chuyển hướng bàn luận về phong thủy thế là mỗi người một ý người tin  người bán tín bán nghi tranh luận nhau ầm ĩ.

-Chả biết bây giờ các ông thầy bói thầy tướng thầy phong thủy ở đâu mọc ra lắm thế như nấm sau mưa ngay ở địa bàn thành phố ta có tới dăm bẩy thầy  mà thầy nào cũng nổi tiếng  chả biết tin thầy nào...

          -Ôi dào phong với chả thủy chỉ lòe người kiếm tiền ! Một ông nói.

          -Ông chỉ được cái vô thần tôi hỏi ông nếu thầy A thầy B mà không giỏi thì ai dại gì mà nhờ cậy lấy thế đất làm lễ khởi công làm nhà xây biệt thự thậm  chí khai trương công ty cho tốn tiền ...mà thù lao cho thầy đâu có ít mèng cũng dăm bảy  triệu...?

          -Tưởng ai chứ tôi lạ gì "thầy A" các ông không biết chứ còn tôi quá rành " thầy A "vốn là thợ vẽ truyền thần nhưng bây giờ nghề vẽ truyền thần không ăn khách nên chuyển sang xem phong thủy nghe nói ở nhà ông ta khách hàng đến xem ông ta tính  tiền theo giờ niêm yết công khai bảng giá...Còn "thầy B" vốn là thợ gò hàn văn hóa lớp 7 con cái đông nhà túng quá nên xoay sang nghề coi tử vi . Tôi đã đến xem thử rồi sách ông đọc để hành nghề toàn là loại sách bán nhan nhản  ở các cổng đình chùa bến xe...cấm có cuốn nào bằng chữ Hán thì làm sao lấy số tử vi được ? Một bác chen vào.

          Một cụ cao tuổi từ đầu không tham gia bỗng trầm ngâm :

          -Ngày trước cạnh nhà tôi có một  thầy nổi tiếng một vùng rất giỏi chữ Hán khách trong Nam ngoài Bắc đến chật nhà nhưng cụ lấy thù lao chỉ gọi là mặc dù  nhà rất nghèo nhưng con cái cụ sau này ai cũng thành danh . Một lần tôi sang chơi cụ bảo tôi:

          -Nghiệp làm thầy (thầy phong thủy) phải chấp nhận : Nhất bần nhị yểu tam vô tự  nghĩa  là phải nghèo mệnh yểu hoặc không có con nối dõichứ hành nghề này  mà chỉ nghĩ đến tiền bạc thì thất đức lắm . Ngẫm câu nói của cụ năm nào tôi thấy bây giờ  người ta hành nghề rất cẩu thả học thì không đến nơi đến chốn có người chỉ học mót học truyền khẩu ... nhưng toàn phán bậy mà gặp khách sộp thì hét với giá lên trời thì làm sao giữ được chữ đức....

          Tôi không hiểu gì về phong thủy nhưng thấy cụ nói có lý...

 

nhatvuong

Chào nhà Báo NG Viết Hiện! cái vụ phong thủy thì nó có tự 4000 năm nay rồi. Sau cách mạng tháng 8 Miền bắc tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội các phong trào xóa mù chữ hay chống mê tín dị đoan đc tiến hành rộng khắp và triệt để. Tôi sinh sau đẻ muộn cũng đc dạy dỗ chông 1mê tín di đoan và thuộc nằm lòng cái câu: bói ra ma quyét nhà ra rác hay hòn đất mà biết nói năng thì thầy địa lý hàm răng chẳng còn...Tôi ý thức và ghét cay ghét đắng cái bọn ăn ko ngồi rồi nói nhăng nói cội. Người ta phán tương lai tiên đồ nhà người khác mà ko dạy nuổi vợ con trong nhà hay ko biết bản thân mình chổng sĩ lúc nào thật là nực cười!
Tổi chuyển vào Bình Định từ năm 78 Đến những năm gần đây ko hiểu trong giáo dục nhà trườg thế nào? Kinh tế phát triển cuộc sống ngày càng khá lên người ta đâm ra sợ chết và dẫn đến một điều tất yếu là bọn buôn thần bán thánh có đất làm ăn. Trong Nam những năm gần đây cũng bói toán lên đồng cầu cơ . Ngay cả đi đánh bài đánh bạc ăn trộm chó cũng lâm râm khấn nguyện ông bà phù hộ...lạ thật!
Rất bất ngờ là qua mấy chục năm sống trong Nam rồi đên khi quay ra Đất Bắc thấy người ta chơi số đề như chơi sổ số kiến thiết loạn xì ngầu. Cả Hà Nội tôi thấy đa phần người dân Hà Thành nói riêng và dân Miền Bắc nói chung( nói câu này rất dễ đụng chạm xin lỗi)nhưng ngươi ta tin và mê tín kinh khủng. Có người quyền cao chức trọng cả gia đình học cao cả thế mà cũng tin đến mụ người thì chẳng trách ng7ời dân nghèo người ta cũng chổng mông lạy thí xác mong có cái mà đút vào miệng. Lạy Chúa!
anh là nhà báo mà cũng có cái nhìn thoáng đấy hihi
Chỉ kỳ vọng các "thầy có tâm có đức một chút cho người đơi đc nhờ...âu cũng là cái tâm nhân bản thật tốt.
hơi dài dòng mong ah rộng lương cám ơn.
À cũng mong nhà báo bỏ chút thời gian ghé tệ xá xem anh tài xế này có bài nào dùng đc anh gắp dùm thằng em cũng cầu trời mưa thuận gió hòa miết để có cơ hội đc lên báo và kiếm tí nhuận bút mua sữa cho con hehehe

vukimlien

Thầy ơi cho con xin một quẻ rằng bao giờ con lấy được chồng làm nhà báo. Thầy ơi!!!

vũ thu huế

gửi anh

-em đã nhận được báo cả nhuận bút nữa cảm ơn anh nhiều ạ!
-em kiếm mãi mà không thấy email của anh nên viết vào đây. anh cho em email của anh nhé em gửi anh mấy bài.
mail của em: vuthuhuebgl@yahoo.com.vn; điện thoại 0972058979.