Tản bút


Toàn dân làm "tổ chức"


Lâu nay công tác tổ chức của một cơ quan hoặc của một ngành   một điạ phương nào đó thường được rất nhiều người quan tâm điều đó là lẽ thường bởi ai ai cũng mong muốn cơ quan mình địa phương mình ngành mình...có được những vị lãnh đạo có đủ tâm và đủ  tài cáng đáng trọng trách để đưa đơn vị mình ngày càng phát triển. Thế nhưng nhiều khi sự quan tâm thái quá về công tác cán bộ của mọi  người đôi lúc cũng không tránh khỏi sự cực đoan bè cánh mất đoàn kết và đôi khi cũng bị kẻ cơ hội lợi dụng để kiếm lợi...gây không ít khó khăn cho công tác cán bộ. Về đề tài công tác cán bộ tưởng như đã "xưa như trái đất" và thường được mọi người bình luận quanh các bàn trà  ở các cơ quan đơn vị chiếm khá nhiều thời gian đến mức có người nói đùa: "công tác  cán  bộ đã được xã hội hoá"và toàn dân đều  làm tổ chức!

Một lần vừa đến công tác ở cơ quan nọ chưa kịp  đặt vấn đề liên hệ công việc ông chánh văn phòng hỏi dồn: "Nghe nói tayY ở ngành nọ phải điều đi nơi khác phải không?" .Tôi ngớ người vì không biết ông ta lại tiếp: "Các ông biết mà cứ giấu hay lại bênh hắn ? .Rồi ông ta kể tội ông Y vanh vách từ chuyện đời tư đến chuyện ông Y mất tín nhiệm ở cơ quan ra sao việc ông Y nhận hối lộ bao nhiêu và của ai đến ông ta có bao nhiêu suất đất ...cứ như  là người trong cuộc. Rồi một lần khác tôi bị một anh bạn quen chỉ thẳng vào mặt  : " Trong ngành của ông có mấy thầy dùi chuyên buôn dưa lê với các đồng chí lãnh đạo  và đưa chuyện như   tung hô anh này cổ vũ anh kia để mưu lợi riêng và gây nhiễu thông tin!"Tôi ấp úng thanh minh nhưng anh bạn gạt phắt: "Nói cảnh báo ông thôi chứ những nhà tổ chức có đủ thông tin và bản lĩnh không dại gì mà tin những dạng người như Lã Bất Vi đâu! Rồi việc đề bạt cán bộ  lấy phiếu tín nhiệm trong các kỳ đại hội bầu bán vào cấp uỷ chính quyền HĐND...các cấp ...ở đâu cũng sôi lên sùng sục và cứ vào những dịp ấy sao mà lắm thông tin thế thậm chí còn có cả tờ rơi với những nội dung xấu về những nhân sự chuẩn bị ứng cử vào những vị trí lãnh đạo...

    Đem chuyện "toàn dân làm tổ chức" trên tôi kể với một cụ cán bộ lão thành cụ bảo : "Đảng ta trọng dân chủ nhưng  dựa trên nguyên tắc tập trung dân chủ và không dễ bị mấy anh họ nhà Cơ lợi dụng đâu !"

 Ngẫm câu nói của người đảng viên lão thành tự nhiên tôi bình tĩnh lại.

Thanh Chung

Anh à
Mấy ngày vừa rồi em bận lu bu hôm nay mới ghé qua nhà anh đọc một loạt bài về các loại "bệnh" của nước nhà.
Bức xúc thì vào blog xả ra cho đỡ stress thôi chứ ai cũng biết mà chẳng ai biết làm gì. Ngành nào cấp nào cũng đổ lỗi cho "cơ chế". Mà cơ chế của VN thì không thể do "bọn phá hoại" ngấm ngầm tạo ra được. Nhưng tự thay đổi để vượt qua chính mình lại rất cần sự dũng cảm hy sinh quyền lợi cá nhân của nhà chức trách.
Bao giờ cho đến... bao giờ?