Tản mạn

By Nguyễn Viết Hiện

  "Của chùa"

          Vài năm gần đây trong ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày ở các cơ quan Nhà nước các doanh nghiệp quốc doanh ta thường thấy xuất hiện thêm một cụm từ lạ tai: "Của chùa".Vậy của chùa là gì? Tại sao nó thường được sử dụng rộng rãi như vậy? Có phải bản chất của  từ này đáp ứng và thích hợp với nền  kinh tế thị trường thời mở cửa chăng?

More...

Tản mạn

By Nguyễn Viết Hiện

"Xã hội hoá"

          Vừa đi làm về chưa kịp tắm rửa thì ông B cạnh nhà  gọi cửa :

          -Ông chủ có nhà không? Tôi hỏi nhờ một chút! Tôi chỉ kịp rửa qua mặt mũi rồi vội pha trà tiếp khách. Vốn là hàng xóm với nhau   quan hệ giữa gia đình tôi và gia đình ông B khá thân tình nên có việc gì dù vui hay buồn thì hai nhà đều thông báo cho nhau. Lần này cũng vậy chắc lại có chuyện gì "hệ trọng" gì  đây  nên ông B mới đôn đáo như vậy.

          -Có chuyện gì thế ông? Tôi hỏi .

          -Vẫn là những khoản đóng góp đầu năm học ấy mà! ông B đáp.  Lại chuyện "gáng nặng tiền trường" đầu năm học phải không? Tôi hỏi.

More...

Tản mạn

By Nguyễn Viết Hiện


"Ngu lâu" và "chậm hiểu"


      Cụm từ “ngu lâu” và “chậm hiểu” là câu nói đùa cửa miệng thân tình của nhiều người là bạn bè với nhau khi muốn phê phán nhẹ nhàng hoặc chê bạn một cách tế nhị về một điều gì đó trong nhận thức. 

More...

Tản mạn

By Nguyễn Viết Hiện

 "Thừa học vấn thiếu văn hóa"

      Đã có thời trong bản kê khai lý lịch của cán bộ công nhân vên chức học sinh sinh viên...người ta yêu cầu ghi ở mục trình độ văn hó người khai phải ghi rõ: văn hóa học lớp mấy? lớp 5 7 hay lớp 10 để các nhà tổ chức nắm được trình độ học vấn của từng nhân viên dựa vào cơ sở đó để sử dụng và đào tạo cán bộ.

More...

Ghi chép

By Nguyễn Viết Hiện

 

Về quê ăn tết


         Năm nào cũng vậy cứ khoảng 26 hoặc 27 tháng chạp là chúng tôi lại về quê ăn tết hoặc về gửi tết. Ở quê tôi có lệ con cái các gia đình dù đi đâu làm ăn ở xa hoặc ở gần cú đến giáp tết là bồng bế nhau về quê về làng. Có thể họ ở lại mấy ngày tết đón xuân ở quê nhà nếu không ở lại được thì cũng phải về trình các cụ thăm hỏi trong họ ngoài làng biếu quà trước tết rồi mới trở lại quê mình đang sinh sống. Đó là cái lệ ở làng tôi có lẽ nó còn là cái lệ chung của bao làng quê khác và trở thành thói quen của những người con xa quê hương. Một nếp nghĩ đã hình thành từ lâu làm cho ta không thể bỏ nó được một thói quen văn hóa gắn mỗi người với nơi cội nguồn mình sinh ra khiến cho mỗi chúng ta dù quanh năm lo toan vất vả người thì thành đạt giàu sang kẻ thì tất bật khó khăn nhưng đều trở về cái làng quê "chôn rau cắt rốn" của mình để thắp hương ông bà tổ tiên thăm hỏi bà con họ mạc mới phải đạo.

More...

Tản mạn

By Nguyễn Viết Hiện

 

Nhầm

   
      Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng và các câu chuyện "thông tấn xã vỉa hè" người ta hay bình luận về từ : "Nhầm" .Theo  "Từ điển Tiếng Việt" thì từ  Nhầm chỉ sự sai sót nhầm lẫn của bản chất  một sự việc nào đó mà cần phải sửa chữa.

More...

Tản bút

By Nguyễn Viết Hiện


Toàn dân làm "tổ chức"


Lâu nay công tác tổ chức của một cơ quan hoặc của một ngành   một điạ phương nào đó thường được rất nhiều người quan tâm điều đó là lẽ thường bởi ai ai cũng mong muốn cơ quan mình địa phương mình ngành mình...có được những vị lãnh đạo có đủ tâm và đủ  tài cáng đáng trọng trách để đưa đơn vị mình ngày càng phát triển. Thế nhưng nhiều khi sự quan tâm thái quá về công tác cán bộ của mọi  người đôi lúc cũng không tránh khỏi sự cực đoan bè cánh mất đoàn kết và đôi khi cũng bị kẻ cơ hội lợi dụng để kiếm lợi...gây không ít khó khăn cho công tác cán bộ. Về đề tài công tác cán bộ tưởng như đã "xưa như trái đất" và thường được mọi người bình luận quanh các bàn trà  ở các cơ quan đơn vị chiếm khá nhiều thời gian đến mức có người nói đùa: "công tác  cán  bộ đã được xã hội hoá"và toàn dân đều  làm tổ chức!

More...

Diễn đàn

By Nguyễn Viết Hiện


Bệnh "Thùng rỗng "

   

Một lần tôi đọc ở đâu đó một câu danh ngôn : " Kẻ thù lớn nhất lại là chính mình". Nội dung câu nói đó của bậc hiền triết ngày xưa chắc ai cũng hiểu là tác giả khuyên mỗi người hãy vượt lên chính bản thân mình phải chiến thắng những thói quen cố hữu thói quen xấu tích cực đổi mới bản thân trong học tập lao động...Để thích nghi với môi trường sống đặng thu về những kết quả tốt nhất phục vụ bản thân gia đình và xã hội. 
         

More...

Tản bút

By Nguyễn Viết Hiện

Bệnh "Vĩ nhân"

Lâu nay trong giới nghệ sĩ thường xảy ra một căn bệnh mà các nghệ sĩ trẻ hay mắc phải đó là căn bệnh "sao". Lý giải về hiện tượng này người ta đổ lỗi cho giới báo chí truyền thông là thông đồng với những nghệ sĩ "chưa đủ tầm chưa đủ độ" để lăng xê lên báo chí truyền hình viết quá lên về khả năng của họ trong lĩnh vực nghệ thuật mà thường gọi là tài năng...mục đích cốt câu khách để bán báo để thu hút khán giả truyền hình ....

More...

Thơ gửi bạn

By Nguyễn Viết Hiện

 Nguyễn Viết Hiện

Gửi bạn

Tặng Lê Thị Thanh Chung

Nếu chỉ chờ đợi nhau rồi hóa đá
Cõi nhân gian nước mắt sẽ không còn*
Thơ bạn viết về nỗi đau nhân thế
Vạn cảnh đời vạn cảnh héo hon

Nếu cứ chờ đợi nhau rồi hóa đá
Nhưng hôm nay mọi việc đã khác rồi
Chàng đi vắng nàng đi tìm người khác
Vầng trăng rằm không chịu đơn côi

Nếu cứ chờ đợi nhau rồi hóa đá
Câu thơ ai thao thiết những đêm dài
Xin gửi lại chút tình trong Blogs
Về nỗi buồn đâu phải của riêng ai!

  
                                   Hải Dương 25-5-2008

*Thơ Lê Thị Thanh Chung


More...